5 lợi ích của việc học guitar đối với trẻ em

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng nhận thức, hành vi và tâm lý của trẻ được tiếp xúc với âm nhạc và nhạc cụ từ nhỏ sẽ phát triển toàn diện hơn rất nhiều. Hãy cùng Music Talent khám phá lợi ích của việc học guitar đối với trẻ em qua bài viết sau.


Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về sự phát triển của trẻ nhỏ. Điều này cho thấy âm nhạc đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển trí tuệ và giúp tâm trí của trẻ vui vẻ hơn. Vì vậy, cho trẻ học nhạc cụ ngay từ nhỏ sẽ kích thích trí tò mò, tư duy sáng tạo, tăng sự nhạy cảm và giúp trẻ bộc lộ cảm xúc thật của mình. Bài viết dưới đây sẽ mách bố mẹ những lợi ích của việc học guitar đối với trẻ nhé.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể học guitar?

Hầu hết trẻ em từ 11 tuổi trở lên đều có thể học chơi guitar. Ở độ tuổi này, tay của trẻ đã đủ cứng cáp và chắc khỏe để cầm đàn. Tuy nhiên, đây là độ tuổi mà trẻ tò mò về những điều mới lạ, rất phù hợp để bắt đầu học guitar.

Đặc biệt, một số trẻ em dưới 11 tuổi thể hiện khả năng chơi guitar bẩm sinh. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ có con dưới 7 tuổi được khuyến cáo không nên vội vàng tập chơi đàn guitar quá sớm, vì điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến khung xương tay của trẻ.

Hầu hết trẻ em từ 11 tuổi trở lên đều có thể học chơi guitar
Hầu hết trẻ em từ 11 tuổi trở lên đều có thể học chơi guitar.

Những lợi ích của việc học guitar đối với trẻ

Học đánh đàn giúp bé phát triển khả năng tư duy

Khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ mầm non rất nhạy bén. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta bắt đầu dạy chơi guitar chuyên nghiệp cho trẻ em từ độ tuổi này.

Thay vào đó, hãy dạy bé làm quen với đàn, nắm được một số nốt để hòa âm, hoặc chỉ chơi các nốt để bé vừa học vừa chơi. Điều này giúp nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc của trẻ tốt hơn.

Theo nghiên cứu, chơi nhạc cụ giúp trẻ phát triển trí não và tăng chỉ số IQ. Ưu điểm rõ ràng nhất của việc học chơi đàn guitar với trẻ em là nó kích thích các giác quan và tăng khả năng tư duy. Theo một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học California, những đứa trẻ học guitar hoặc các loại nhạc cụ khác mỗi tuần giải các bài toán đố tốt hơn 34% so với những đứa trẻ khác.

Học chơi guitar từ nhỏ giúp trẻ cảm thụ âm nhạc tốt hơn

Như đã đề cập ở trên, những bản nhạc đơn giản giúp trẻ cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn cho bé học chơi đàn guitar ngay từ nhỏ, bé sẽ yêu thích âm nhạc và tạo nền tảng vững chắc cho bé sau này.

Khi trẻ sáng tạo giai điệu với đàn guitar, trẻ tha hồ phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo bằng các giác quan. Điều này rất tốt cho trẻ, nếu trẻ tập hát hoặc đọc chữ thì khả năng cảm nhận âm thanh của trẻ sẽ được cải thiện. Ngoài ra, bé còn nhanh chóng nhận biết nhịp và nốt nhạc khi nghe nhạc.

Học chơi guitar từ nhỏ giúp trẻ cảm thụ âm nhạc tốt hơn
Học chơi guitar từ nhỏ giúp trẻ cảm thụ âm nhạc tốt hơn

Vì vậy, lợi ích của việc học chơi guitar với trẻ em là khá cao về mặt cảm thụ âm nhạc. Điều này giúp tạo điều kiện phát triển năng khiếu nghệ thuật của trẻ sau này.

Ngoài những ưu điểm trên khi cho bé học chơi đàn guitar, cho bé học đàn guitar còn có những ưu điểm sau:

  • Phát triển vận động: Khi chơi trẻ phải có sự phối hợp giữa tai-mắt-tai, chỉ có đôi tay khéo léo mới có thể tạo ra những bản nhạc và nốt nhạc theo nhịp điệu. Do đó giúp trẻ nhạy bén, linh hoạt hơn khi tham gia các hoạt động khác.
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn: Chơi guitar cần nhiều thời gian và luyện tập. Điều này giúp trẻ nâng cao tính kỷ luật và rèn luyện nhiều hơn.
  • Cách giải trí tuyệt vời: Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, trẻ em rất dễ sa vào những thói hư tật xấu do các thiết bị điện tử tiêm nhiễm. Chúng khiến con bạn trở nên thụ động hơn và ít có khả năng khám phá thế giới bên ngoài hơn. Chơi đàn guitar cho trẻ em là một thú vui lành mạnh giúp các bé vui vẻ, giảm căng thẳng khi tìm hiểu thêm về cây đàn guitar.

Chúng tôi nhận thấy rất nhiều lợi ích của việc học guitar đối với trẻ và giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và tâm hồn. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hãy cho con học đàn guitar từ mầm non nhé!

Một số lưu ý khi cho trẻ học guitar

Chọn đàn guitar đúng kích cỡ cho bé

Bạn nên chọn đàn guitar đúng kích cỡ cho bé vì tay trẻ em nhỏ hơn nhiều so với tay người lớn. Ngoài ra, lực tay của trẻ không khỏe bằng người lớn.

Vì vậy, khi bố mẹ chọn đàn guitar cho con, nên chọn đàn mini có kích thước chỉ bằng một nửa đàn guitar thông thường, để trẻ cảm thấy thoải mái.

5_loi_ich_cua_viec_hoc_guitar_doi_voi_tre_em
Chọn đàn guitar đúng kích cỡ cho bé

Sự động viên giúp trẻ học đàn tốt hơn

Trong quá trình phát triển của trẻ, sự động viên của cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ tự phát triển.

Học chơi guitar là một quá trình cần sự kiên nhẫn. Cha mẹ nên quan tâm đến những tiến bộ cụ thể của con trong việc học guitar để góp ý chân thành, khen ngợi và động viên trẻ tiếp tục chơi guitar. Dựa vào những thông tin trên, không thể phủ nhận việc học chơi đàn guitar mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ ở độ tuổi phát triển. Nếu có điều kiện, hãy cho con bạn thử sức với đàn guitar!

Nguồn tham khảo: Tổng hợp


ĐĂNG KÍ VÀ TƯ VẤN KHÓA HỌC TỪ CHUYÊN VIÊN GIÁO DỤC TẠI 10 CƠ SỞ ĐÀO TẠO TRUNG TÂM MUSIC TALENT

📮Địa Chỉ: Số 20 đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Tp. Hà Nội
📞 Hotline: 0906.20.8080
🌎 Nhạc cụ: https://musictalent.vn

Music Talent Trân trọng cảm ơn ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *