CUỘC THI PIANO ” FESTIVAL PIANO TALENT TOÀN QUỐC 2024 “

Ngày 28/10, Cuộc thi Piano mở rộng toàn quốc – Festival Piano Talents 2024 đã chính thức được công bố. Sự kiện do Viện phát triển Giáo dục và Văn hoá Việt Nam phối hợp cùng Cục Văn hoá Cơ sở (Bộ VHTTDL) tổ chức.

Đây là lần đầu tiên có một cuộc thi piano mở rộng dành cho lứa tuổi từ 5-19 được tổ chức trên cả nước.

Theo đại diện BTC, cuộc thi mong muốn lan toả tình yêu âm nhạc đến với học sinh và phụ huynh yêu thích bộ môn piano. Thông qua đó, BTC hy vọng sẽ phát hiện và bồi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc hướng tới sự chuyên nghiệp theo xu thế chung của xã hội.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng BTC cuộc thi, Chủ tịch Viện phát triển Giáo dục và Văn hoá Việt Nam cho biết: Một số nghiên cứu ở Mỹ chứng minh, trẻ em học piano hay một loại nhạc cụ nào đó trước 7 tuổi không những có thể tăng khả năng nhận thức trước những giai điệu, tăng sự kết nối lên hệ thần kinh mà còn tăng tốc độ sử dụng não bộ, kích thích trí não. Ngoài ra, còn có khả năng tăng chỉ số IQ, giúp trẻ học tập tốt hơn.

“Học nhạc cụ cũng giúp các bé rèn luyện tính kiên nhẫn, dễ dàng tiếp nhận những ngôn ngữ mới và cảm xúc của người khác vì âm nhạc là một ngôn ngữ vượt qua mọi rào cản về tuổi tác, sắc tộc”, ông Tuấn nói.

Cuộc thi được chia thành 5 bảng theo độ tuổi với ba vòng: Vòng tìm kiếm tài năng; Vòng toả sáng; Vòng chung kết và Gala trao giải. Trong đó, Vòng tìm kiếm tài năng được tổ chức online từ ngày 2/1/2024 đến hết ngày 16/1/2024.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, các thí sinh sẽ gửi bài dự thi bằng cách quay video trực tiếp không chỉnh sửa tại nhà hoặc nơi mình học gửi vào hòm thư của BTC. Ban giám khảo sẽ chấm với những tiêu chí cụ thể được thông báo trên nền tảng truyền thông của chương trình.

Cuộc thi được tổ chức qua 3 vòng thi :

  • Vòng tìm kiếm tài năng : tổ chức online (Từ 02/01/2024 đến hết ngày 12/01/2024).
  • Vòng tỏa sáng : tổ chức tại Phòng hòa nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Ngày 16 và 17/03/2024).
  • Vòng chung kết & Gala : trao giải tổ chức tại Phòng hòa nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Ngày 24/03/2024).

Thành phần BGK gồm: TS Đào Trọng Tuyên, Trưởng khoa Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam; Thạc sĩ âm nhạc Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở; NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

NSND Trung Hiếu bày tỏ mong muốn có nhiều chương trình như thế này bởi đó là cách gieo mầm, làm tiền đề để có những thế hệ tương lai mang tâm hồn đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *